Lượt truy cập

Online:
16
Today:
Visitors:

CĂN HỘ CC

VILLA/NHÀ PHỐ

VĂN PHÒNG

THƯƠNG MẠI

Nhà tôi đương đại

30/10/2015
 Với tinh thần phóng khoáng, kiến trúc sư đồng thời là chủ nhà đã biến căn hộ chung cư này thành cuộc chơi của những điều mới mẻ.

01-_-T--ng-ph-n-v-t-li-u-trong-h́nh-kh-i-k--nhà_resize

 

 

Vốn dành một sự yêu thích đặc biệt cho phong cách kiến trúc tối giản nhưng lại không muốn gò bó mình vào những chuẩn mực nhất định, chủ nhà đồng thời là kiến trúc sư đã chọn cho bản thân một ngôn ngữ thiết kế mang màu sắc đương đại, thêm vào đó thủ pháp xử lý mang tính địa phương mang hơi hướng nhiệt đới để tạo thành một khúc hòa tấu cá nhân cho căn hộ.


Sự phá cách được tiết chế trong cách xử lý vật liệu, màu sắc và trang trí để tạo ra những âm sắc khác biệt. Quá trình pha trộn ngẫu nhiên theo tinh thần “không phong cách chính là phong cách này” khiến kết quả sau cùng vừa ngẫu hứng nhưng lại nhất quán hơn cả những dự tính ban đầu.


02_không-gian-nh-ng-kho-ng-tr-ng_resize

 

 

Với diện tích 127m2 cho ba phòng ngủ và yêu cầu giữ mức độ tiện nghi sinh hoạt cao nhất nhưng cũng phải có nhiều khoảng trống nhất – hai ý mâu thuẫn lại liên kết chặt chẽ với nhau nhằm giữ lại tinh thần tối giản cho không gian nhà – sơ đồ mặt bằng vì thế được bố trí dứt khoát và mạch lạc.


Các góc chết trong nhà được lấp đầy bởi các đồ đạc chứa đựng công năng sử dụng. Phần còn lại, như ý niệm đầu tiên, được trân trọng giữ gìn để có một phòng khách rộng 4,2m ngang – “ngang bằng mặt tiền của một nhà phố” – như chủ nhà tự nhận xét – “nhưng tuyệt đối nhằm để tôn vinh những khoảng trống”.

03_v-t-d-ng-r-i-&-h́nh-kh-i-phá-cách_resize

06-_-Nhân--ôi-kho-ng-tr-ng_resize

 

Chung cư vốn là đề tài khá nhàm chán cho người thiết kế bởi rất nhiều ràng buộc về nội quy, luật lệ và các quy chuẩn kỹ thuật của nhà cao tầng. Tuy nhiên, với tinh thần phóng khoáng và các thiết kế đầy ý tưởng, có thể sẽ biến “vùng ít thú vị” này thành cuộc chơi của những điều mới mẻ.


Đặc biệt ở thành phố “bao miền hội tụ” như Sài Gòn, những thử nghiệm nho nhỏ thế này luôn tìm được sân chơi của mình. Nhà ở, xét cho cùng là câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ và chưa khi nào cũ.


Sắc trắng và sự phẳng mịn đơn giản của sơn nước là chủ đạo đối lập với sự mộc mạc cũng như chất cảm thô ráp của gạch trần, vải bố, tranh treo canvas và gỗ tự nhiên để tạo nên những đối trọng cân bằng. Màu sắc tùy hứng từ các tông màu nóng, tương phản của tranh treo cho đến tông màu trầm tự nhiên của gỗ được xử lý thô.


Nhưng sự đa dạng đó được dằn lại khéo và chắc nhờ sự tiết chế trong các hình khối sử dụng. Phần lớn vật dụng được giới hạn trong các hình khối kỷ hà thêm chút xử lý ở các cạnh bo cho mềm mại. Nội dung tranh cũng được chọn lọc kỹ càng từ các tranh chữ theo trường phái đồ họa hiện đại typography, tranh trừu tượng hay các bình bông, chậu cây.


Thủ pháp tối đa hóa những đồ nội đính tường giúp kiến trúc và nội thất liên kết nhau trong một cấu trúc đơn giản ổn định và khiêm nhường.


05-_-V-t-d-ng--ính-t--ng_ti-n-nghi-s--d-ng_-kho-ng-tr-ng-ch----nh_resize

11-_-T-i-gi-n-góc-làm-vi-c-v-i-màu-s-c_resize

 

Bản thân không gian kiến trúc tương tác chặt chẽ với người sử dụng. Không gian nhà ở có thể là phần nền cho những sinh hoạt trong nhà nhưng cũng dễ dàng uyển chuyển thay đổi để thích nghi với sự dịch chuyển hay điều chỉnh của cuộc sống.


Bằng cách đó, thiết kế có một chút đã thoát ra tinh thần nghiêm cẩn đôi khi tới khắt khe của chủ nghĩa tối giản ban đầu mà mang cho mình nhiều hơn những hơi thở đương đại. 

 

 

 

 

            Nguồn: TC KT Nhà Đẹp