Lượt truy cập

Online:
56
Today:
Visitors:

CĂN HỘ CC

VILLA/NHÀ PHỐ

VĂN PHÒNG

THƯƠNG MẠI

Trong khối hộp 1.134m3

30/10/2015
 Điểm nhấn của công trình là mặt tiền với tạo hình bắt mắt, đảm bảo được tính an toàn, sự riêng tư và kiểm soát được sự lưu thông của nắng và gió.

1_resize

 

Một lần nữa, giải pháp nhà hai lớp áo trở nên khá hữu dụng ở xứ nhiệt đới, đặc biệt ở các đô thị lớn.

Khi “phố phường chật hẹp, người đông đúc”, những ngôi nhà dường như mở cửa ít hơn, tường rào cổng ngõ vươn cao hơn và sự giao tiếp với phố xá cũng dần thu hẹp lại. Bởi ai cũng muốn xa lánh những khói bụi, ồn ào – một “đặc sản” của đô thị – và muốn thu mình trong những chốn riêng tư sau một ngày miệt mài với công việc.

Với hai lớp tường (một lớp lam thép và một lớp kính) nhưng ngôi nhà vẫn có những góc nhìn rộng mở, đồng thời nắng và gió được "thẩm thấu" vào bên trong một cách có chọn lọc.


13_resize

Phân tích bóng đổ_resize

11_resize

17_resize

 

 

Công trình tọa lạc ở Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội), ngôi làng nổi tiếng với nghề trồng đào, quất. Mỗi độ xuân về, đường sá lại trở nên khá rộn ràng, huyên náo, vì thế không gian sinh hoạt được đẩy lùi vào trong để nhường chỗ cho những hành lang, khoảng trống – có tác dụng như một bước đệm, một bộ lọc gạn bớt sức ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.


Mặt tiền nhà được che phủ bằng hệ lam thép đứng, bản rộng. Kiến trúc sư đã cân nhắc kỹ về mật độ bố trí, sự giao thoa sóng hai chiều của các lá thép để che chắn cho những không gian cần thiết, ngăn ánh nắng trực tiếp cho nhà hướng tây nam, đồng thời tạo điểm nhấn độc đáo ở mặt tiền.


Cùng với hệ lam trên mái, thiết kế này còn giúp điều tiết cường độ ánh sáng vào nhà tùy vào các mùa trong năm (hạn chế nắng mùa hè và chào đón nắng mùa đông). Chủ nhà được sở hữu một góc nhìn rộng ra khu phố phía trước nhưng vẫn có thể “tàng hình” ở những khu vực riêng tư.


Phoi canh mat tien_resize

16_resize

4_resize

 

Trong khối hộp vuông vắn có thể tích 7x18x9m này kiến trúc sư đã chia thành 5 khối nhỏ hơn ứng với từng không gian chức năng như khu sinh hoạt chung, khu đón tiếp, nghỉ ngơi, thư giãn và những khoảng đệm. Mỗi khối nhỏ lại được xếp lệch trên ba tầng lầu, giúp ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng, nhằm tiết kiệm năng lượng cho việc chiếu sáng, làm mát.


Trong đó “giang sơn” của anh chủ độc thân là một khối hộp khép kín có thể tích 343m3 (7x7x7) bao gồm phòng ngủ, phòng tập gym, khu vệ sinh với cầu thang xoắn nối liền hai tầng lầu. Lối bố trí này vẫn còn hữu dụng khi gia chủ lập gia đình trong tương lai.


Các không gian chung gồm phòng khách, phòng thờ, nhà kho, sân thượng theo đó được dẫn dắt bằng một cầu thang khác để đảm bảo tính riêng tư.


7_resize

5_resize

8_resize

 

Với tinh thần đơn giản và tiết kiệm, kiến trúc sư đã “làm mới” các loại vật liệu quen thuộc như gạch gốm, bê tông trần, gạch bông, gỗ mộc… bằng các phối kết sáng tạo.


Ngôi nhà không có nhiều chi tiết nhưng mỗi món đồ nội thất, đồ trang trí đều được chăm chút để mang lại sự tiện nghi và cá tính cho chốn ở. Ban ngày, nắng xuyên qua hệ lam, đổ bóng trên sàn gỗ, trên tường gạch, trên bàn ghế tạo nên những “bức tranh” nhiều cảm xúc.


9_resize

3_resize

 

Chủ nhà cũng dành sự ưu ái đặc biệt cho những loài cây đã gắn bó với gia đình. Cây khế từ ngôi nhà cũ nay được chuyển về trồng ở hành lang trước phòng ngủ chính.


Ở một góc trang trọng khác là tâm điểm của tầng trệt, nơi dành để trưng bày đào và quất – loại cây truyền thống của địa phương.


MB

 

 

 

 

                 Nguồn: TC Kiến trúc Nhà Đẹp